Nội dung cuốn da dê thứ ba:

Kiên trì và nhẫn nại, cho đến khi thành công.

Ở phương Đông cổ xưa khi lựa chọn bò đực thì đấu có một trình tự nhất định. Sau khi bị đưa vào đấu trường, chúng xông vào tấn công đấu sĩ cầm giáo dài. Trọng tài lấy số lần nó tấn công vào đấu sĩ sau khi nó bị đâm để đánh giá mức độ dũng cảm của con bò đực này. Từ nay về sau, ta cần phải chấp nhận, cuộc đời hàng ngày của ta cũng phải trải qua những thử thách tương tự. Ta phải kiên nhẫn không lùi bước, dũng cảm xông lên. Ta sẵn sàng chấp nhận thách thức, cho dù phải trả giá đắt nhưng vẫn vươn lên. Cuối cùng ta vẫn là người chiến thắng.

Kiên trì và nhẫn nại, cho đến khi thành công.

Ta không phải vì thất bại mới đến thế giới này. Trong huyết quản của ta không có chỗ cho những dòng máu thất bại lưu thông. Ta không phải con cừu non mặc cho người khác đánh đập. Ta là một con sư tử dũng mãnh, không ở chung với đàn cừu. Ta không muốn nghe tiếng khóc than của những kẻ bất hạnh, những lời oán thán của những kẻ bất lực. Bởi đó là bệnh dịch đáng sợ. Ta không thể để mình lây bệnh. Lò sát sinh của những kẻ thất bại không phải là chỗ ở của cuộc đời ta.

Kiên trì và nhẫn nại, cho đến khi thành công.

Phần thưởng của cuộc đời ở điểm cuối của cuộc hành trình, đâu phải ở điểm xuất phát. Ta chưa biết phải đi bao nhiêu bước nữa mới đến mục tiêu. Khi đi được một nghìn bước đầu tiên, ta vẫn có thể gặp thất bại. Nhưng thành công đang ẩn ngay đằng sau chỗ ngoặt. Trừ những chỗ rẽ ra, ta không bao giờ biết sẽ phải đi bao xa.

Lại tiến thêm một bước, nếu vẫn chưa thấy tiến bộ gì, thì lại tiến thêm bước nữa. Thực tế, mỗi lần tiến bộ một chút, điều này không khó lắm.

Kiên trì và nhẫn nại, cho đến khi thành công.

Từ hôm nay về sau, ta thừa nhận sự phấn đấu của mỗi ngày, giống như bổ được một nhát rìu vào một cây cổ thụ chọc trời. Những nhát rìu đầu tiên, có thể sẽ chưa hề có dấu vết. Mỗi nhát bổ xem như không đáng kể gì, vậy mà nếu bố liên tục không ngừng, cây cổ thụ cuối cùng sẽ đổ. Điều này giống như sự cố gắng hàng ngày của ta hiện nay. Cũng giống như những giọt mưa xối xuống xối mòn dần ngọn núi cao, như đàn kiến tấn công con mãnh hổ, như những ngôi sao chiếu sáng mặt đất bao là như những nô lệ đã xây nên kim tự tháp, ta cũng phải xây từng viên gạch, viên ngói mới tạo ra tòa thành của mình. Ta biết rõ đạo lý nước chảy đá mòn, chỉ cần kiên trì mãi mãi, thì việc gì cũng thành công.

Kiên trì và nhẫn nại, cho đến khi thành công.

Ta tuyệt nhiên không bao giờ nghĩ về thất bại. Trong từ điển của ta không có những từ ngu xuẩn sau đây: từ bỏ, không thể được, không làm được, hết cách rồi, thành vấn đề, thất bại, không thể thực hiện, hết hy vọng rồi, rút chạy… Ta phải nhìn về phía trước tránh mọi tuyệt vọng. Một khi bị nó uy hiếp, ta lập tức tìm mọi biện pháp chống lại. Ta cần phải cần cù làm việc, cam chịu khổ sở. Hãy dũng cảm xông lên, tạo ra những điều kiện thành công. Ta tin chắc, nơi tận cùng của sa mạc tất phải là ốc đảo.

Kiên trì và nhẫn nại, cho đến khi thành công.

Ta luôn ghi nhớ luật công bằng – cân bằng trong cuộc đời, lấy đó để cổ vũ mình kiên trì mãi mãi, bởi vì mỗi lần thất bại sẽ tạo ra tiền đề thành công. Sự từ chối lần này chính là sự đồng ý của lần sau. Sự chau mày khó chịu lần này chính là nụ cười cởi mở lần sau. Sự bất hạnh hôm nay thường thường là điểm báo vận may ngày mai. Màn đêm sắp buông xuống, hồi tưởng lại những gì đã gặp của một ngày, trong lòng ta dạt dào niềm xúc động. Ta hiểu sâu sắc rằng, chỉ có nhiều lần thất bại mới có được thành công.

Kiên trì và nhẫn nại, cho đến khi thành công.

Trở ngại chính là khúc cong trên đường thành công của ta. Ta chấp nhận những trở ngại, thử thách. Ta như những thủy thủ dạn dày sóng gió bất chấp gian nan thử thách. Kiên trì và nhẫn nại, cho đến khi thành công.

Từ hôm nay trở đi, ta phải học theo những bí quyết thành công của người khác. Những thành bại của quá khứ, ta không cần để ý. Ta chỉ kiên định một niềm tin, ngày mai sẽ tốt đẹp hơn. Khi ta sức cùng lực kiệt, ta phải chống lại ý muốn bỏ cuộc. Ta cần phải gieo những hạt giống thành công cho ngày mai, vượt qua những kẻ an phận. Trong khi người khác đang dừng lại, ta tiếp tục tiến lên. Cuối cùng sẽ có một ngày ta bội thu.

Ta không vì thành công của ngày hôm qua mà tự mãn, bởi vì đó là dấu hiệu của thất bại. Ta cần phải quên đi mọi cái của ngày hôm qua, dù tốt hay xấu, hãy để nó bay đi theo gió. Lòng tin của ta phải được nhân gấp bội, đón chào một ngày mới. Ta tin rằng “hôm nay là một ngày tốt nhất của cuộc đời ta”.

Chỉ cần ta còn một hơi thở, ta quyết kiên trì đến cùng, vì ta đã hiểu sâu sắc bí quyết của thành công. Kiên trì và nhẫn nại, cuối cùng ắt thành công.