Nội dung cuốn da dê thứ 8:

Hôm nay ta phải coi trọng giá trị của mình hơn.

Lá dâu trong bàn tay thiên tài sẽ biến thành tơ. Đất sét trong bàn tay thiên tài sẽ biến thành lụa. Gỗ bách trong bàn tay thiên tài sẽ biến thành cung điện. Lông cừu trong bàn tay thiên tài sẽ biến thành áo cà sa. Nếu như lá dâu, đất sét, gỗ bách, lông cừu qua bàn tay sáng tạo của con người, có thể tăng giá trị của nó lên hàng trăm hàng nghìn lần, vậy thì tại sao ta lại không thể làm cho giá trị của mình tăng lên hàng trăm lần?

Hôm nay ta phải coi trọng giá trị của mình hơn.

Vận mệnh của ta cũng giống như hạt lúa, có ba đường khác nhau: Một hạt lúa mạch có thể để trong bao tải, chất trên giá cùng với các hạt khác để con nuôi lợn. Một hạt lúa cũng có thể được nghiền thành bột, làm thành bánh mỳ. Một hạt lúa có thể gieo ra mặt ruộng, cho nó sinh trưởng, cho đến khi có được bông lúa chín vàng, kết thành chuỗi hàng chục hàng trăm hạt lúa mới.

Ta và hạt lúa chỉ duy nhất có một điểm khác nhau: hạt không có quyền chọn lựa thành cám nuôi lợn, hoặc làm bánh mì hay để được sinh trưởng ở ngoài đồng. Còn ta thì được tự do lựa chọn. Ta sẽ không để cho sinh mệnh của mình bị nghiền ra cảm để nuôi lợn, cũng sẽ không để nó bị nghiền nát trong cái cõi đá thất bại và tuyệt vọng, mặc cho người đời sắp đặt.

Hôm nay ta phải coi trọng giá trị của mình hơn.

Muốn cho hạt lúa sinh trưởng và kết hạt, thì ta phải gieo nó xuống lớp bùn đen của mặt ruộng, những thất bại, thất vọng, vô tri, vô năng của ta chính là lớp bùn đen đó. Ta phải âm thầm giấu mình trong lớp bùn đen, chờ đợi thời cơ chín muồi. Hạt lúa cuối cùng sẽ nảy mầm, khai hoa, kết quả dưới ánh nắng mặt trời. Cũng như vậy, ta cũng phải hoàn thiện cơ thể và tâm linh của mình, để thực hiện mơ ước của mình. Hạt lúa phải đợi sự chuyển hóa của tự nhiên mới có thể chín, nhưng ta không cần phải đợi, bởi vì ta có năng lực để lựa chọn vận mệnh của mình.

Hôm nay ta phải coi trọng giá trị của mình hơn.

Phải như thể nào mới làm được? Trước hết, ta phải xác định cho mình những mục tiêu: mục tiêu của mỗi ngày, mục tiêu của mỗi tuần, mục tiêu của mỗi tháng, mục tiêu của mỗi năm, thậm chí mục tiêu của cả cuộc đời. Cũng như những hạt giống cần có sự tưới nhuận của nước mưa mới có thể nẩy mầm nhô lên mặt đất, nẩy mầm sinh lá, sinh mệnh của tôi cũng cần phải có mục tiêu mới có thể kết ra quả lớn. Khi xác định mục tiêu cho mình, cũng nên tham khảo qua những thành tích tốt nhất trong quá khử, làm cho nó được rạng rỡ hơn. Điều đó tất phải trở thành mục tiêu trong cuộc sống tương lai của ta.

Hôm nay ta phải coi trọng giá trị của mình hơn.

Mục tiêu cao xa, chẳng thể làm ta sợ hãi, tuy rằng trước khi đạt được mục tiêu, có thể gặp nhiều trắc trở. Vấp ngã lại đứng lên, ta không được nản lòng, bởi vì mỗi người trước khi đạt được mục tiêu đều gặp nhiều trắc trở. Chỉ có loài bò sát mới không sợ ngã. Ta không phải là loài bò sát, không phải củ hành tây, không phải chú cừu. Ta là một con người. Cứ để cho những người khác lo đào vách đá để tạo cho họ những hạng ở của họ, còn ta chỉ muốn xây một tòa thành.

Hôm nay ta phải coi trọng giá trị của mình hơn.

Mặt trời sưởi ấm trái đất, cây lúa trổ bông kết hạt. Những lời trong những cuốn da dễ này cũng sẽ chiều sáng cuộc sống của ta, biển mơ ước thành sự thật. Hôm nay ta phải vượt qua thành tựu hôm qua. Ta phải dốc hết sức lực trèo lên đỉnh cao của ngày hôm nay, ngày mai sẽ cổ lên thêm tầng nữa. Vượt lên trên người khác thì không có gì quan trọng, điều quan trọng nhất là vượt qua chính mình.

Hôm nay ta phải coi trọng giá trị của mình hơn.

Gió xuân thổi chín những bông lúa. Tiếng nói của ta cũng sẽ đến tại của những người muốn lắng nghe. Ta muốn công bố mục tiêu của ta. Quân tử nhất ngôn, tử mã nan truy. Ta muốn trở thành một nhà tiên tri cho riêng mình. Tuy rằng mọi người có thể cười chế giễu những lời dự báo của ta, nhưng hãy lắng nghe kế hoạch của ta, tìm hiểu ước mơ của ta, vì thế ta không có chỗ để tháo lui, cho đến khi thực hiện được lời hứa.

Hôm nay ta phải coi trọng giá trị của mình hơn.

Ta không thể hạ thấp mục tiêu. Ta cần làm cái việc mà kẻ thất bại coi thường. Ta không dừng lại ở cái việc mà khả năng làm được. Ta không thỏa mãn với những thành tựu hiện có. Sau khi đạt được mục tiêu, ta phải tiếp tục đặt ra mục tiêu cao hơn. Ta cần phải cố gắng làm cho thời điểm sau tốt hơn thời điểm trước.

Ta cần thường xuyên công bố mục tiêu của ta trước mọi người. Nhưng ta quyết không khoe khoang thành tích của mình. Để cho mọi người tán dương ta, nhưng ta mong rằng mình sáng suốt và khiêm tốn tiếp nhận những thành tích đó.

Hôm nay ta phải coi trọng giá trị của mình hơn.

Sau khi một hạt lúa đã nở thành bông lúa, theo thời gian có thể nở ra hàng nghìn bông lúa. Hạng nghìn bông lúa này lại có thể đẻ ra gấp nhiều lần những bông lúa reo. Nó có thể nuôi sống tất cả các thành phố trên thế giới. Lẽ nào ta không bằng hạt lúa hay sao?

Khi ta hoàn thành công việc này, ta cần tiếp tục nỗ lực. Khi ta vận dụng những lời trong những cuốn da dê để hoàn thiện bản thân ta, mọi người sẽ kinh ngạc về sự vĩ đại của ta.